7 ถนนคนเดินทั่วประเทศไทย ไม่ไปถือว่าพลาด!

  • Share this:
post-title


ถ้าหากคุณเป็นนักท่องเที่ยวประเภทที่ชอบเสพวัฒนธรรม ประเพณี ความเป็นอยู่ เอกลักษณ์ของเมืองนั้นๆ รวมไปถึงชอบลองชิมอาหารการกินของ
เมืองท้องถิ่น ที่คุณเดินทางไปเที่ยว แนะนำว่าถ้ามีโอกาส อยากให้ลองไปเดินที่ ‘ถนนคนเดิน’ ของแต่ละย่านโซนพื้นที่ท่องเที่ยวดูสักครั้ง เนื่องจากตาม
ถนนคนเดินเหล่านี้ มักจะเป็นพื้นที่ที่ให้คนท้องถิ่นนำของมาขาย มีทั้งของกิน ของฝาก และของใช้ทั่วไป ทำให้ถนนคนเดินแต่ละที่จึงมีเสน่ห์ และ
เอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป ซึ่งในปัจจุบันนี้ ตามแหล่งท่องเที่ยวเมืองใหญ่ๆ หมักจะมีการจัดถนนคนเดินขึ้นมา แต่จะไม่ได้มีทุกวัน โดยอาจจะมีแค่
อาทิตย์ละวัน หรือเดือนละกี่ครั้ง กี่วันก็ว่ากันไป ดังนั้น เราจึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ ‘ถนนคนเดิน’ ทั่วประเทศไทยมาฝากกัน ให้คุณได้วางแผนจองที่พัก
แล้วไปเที่ยวกัน


1.ถนนคนเดินท่าแพ จ.เชียงใหม่

เมื่อพูดถึง ‘ถนนคนเดิน’ ใครๆ ก็ต้องคิดถึงเชียงใหม่ เพราะเชียงใหม่ถือว่าเป็นจังหวัดแรกๆ ที่จัดงานถนนคนเดินขึ้นมา โดยถนนคนเดินวันอาทิตย์แห่งนี้
ก็ได้จัดว่าเป็นถนนคนเดินที่ยาว และใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่แล้ว เพราะว่าถนนคนเดินท่าแพ ได้ถูกครอบคลุมในบริเวณอาณาเขตที่กว้าง ตั้งแต่ถนนท่าแพ
เรื่อยยาวไปจนถึงหน้าวัดพระสิงห์

 

พิกัด: ถนนท่าแพ แต่เอาเข้าจริงๆ ก็เข้าได้หลายทาง ทั้งบริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ หรือจะเริ่มเดินจากบริเวณด้านหน้าวัดพระสิงห์ก็ได้

วันเวลา เปิด-ปิด: ทุกๆ วันอาทิตย์ เวลา 17.00 – 22.00 น.


2.ถนนคนเดินวัวลาย จ.เชียงใหม่

ถ้าหากใครที่ได้ไปเที่ยวเชียงใหม่ แต่อยู่ไม่ถึงวันอาทิตย์ ก็สามารถมาเดินเล่นที่ถนนคนเดินแห่งนี้ได้ เพราะถนนคนเดินที่ตั้งอยู่บนถนนวัวลายแห่งนี้
จะถูกจัดขึ้นทุกวันเสาร์ของทุกสัปดาห์ สามารถเดินมาได้จากทางถนนทิพย์เนตร และถนนช่างหล่อ ถ้าหากใครที่ต้องการไปเดินถนนคนเดินแห่งนี้
แนะนำให้นั่งรถแดง หรือรถประจำทางไปน่าจะสะดวกกว่า เพราะว่าหาที่จอดรถได้ค่อนข้างลำบาก

 

พิกัด: ถนนวัวลาย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

วันเวลา เปิด-ปิด: ทุกๆ วันเสาร์ เวลา 17.00 – 23.00 น.


3.ถนนคนเดิน เมืองปาย จ.แม่ฮ่องสอน


อีกหนึ่งถนนคนเดิน ที่มีชื่อเสียง และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ มาอย่างยาวนานคือ ‘ถนนคนเดินปาย’ ซึ่งถ้าใครมีโอกาส
ได้ขับรถขึ้นไป ก็อยากจะให้ลองนอนเก็บเกี่ยวบรรยากาศของตัวเมืองปายกันดูสักคืน เพราะนอกจากบริเวณเมืองปายจะมีโรงแรม เกสต์เฮ้าส์น่ารักแทรกตัวอ
ยู่ในทุกซอกมุมเมือง ก็ยังมีไฮไลท์อีกอย่าง นั่นก็คือถนนคนเดิน ที่จะถูกจัดขึ้นในตอนเย็นของทุกวัน ที่บริเวณกลางเมืองปาย ภายในงานจะเรียงรายไปด้วย
ของกิน ของฝาก และของกระจุกกระจิกวางขายมากมาย

 

พิกัด: ถนนคนเดินปาย จะเริ่มตั้งแต่ที่ว่าการอำเภอปาย ไปจนถึงริมน้ำปาย

วันเวลา เปิด-ปิด: เปิดทุกวัน เวลา 17.00 – 22.00 น.

4.ถนนคนเดิน กาดกองต้า จ.ลำปาง

คนส่วนใหญ่อาจจะยังไม่รู้ว่า เมืองรถม้า หรือจังหวัดลำปาง นั้นก็มีถนนคนเดินกับเค้าด้วยเหมือนกัน ซึ่งถนนคนเดินแห่งนี้ ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง บริเวณชุมชน
กาดกองต้าบริเวณริมแม่น้ำวัง ซึ่งคำว่า ‘กาดกองต้า’ ในที่นี่ นั้นหมายถึง ตลาดจีน ซึ่งเป็นชื่อเรียกที่ผู้คนละแวกนั้น ได้เรียกกันติดปากมายาวนาน โดย
ถนนคนเดินกาดกองต้านี้ โดดเด่นด้วยการเป็นถนนคนเดินที่มีอาคารโบราณอายุ 100 ปี ตั้งอยู่รายล้อม ถ้าใครมีโอกาสได้ไปเยือนเมืองลำปาง แนะนำ
ให้ลองไปเดิน ก็เพลินดีไม่น้อยอยู่เหมือนกัน

 

พิกัด: ย่านชุมชนกาดกองต้า บริเวณขนานแม่น้ำวัง อำเภอเมือง จ. ลำปาง

วันเวลา เปิด-ปิด: เปิดทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 17.00 – 22.00 น.

5.ถนนคนเดิน เชียงคาน จ.เลย

เปลี่ยนจากบรรยากาศถนนคนเดินจากฝั่งภาคเหนือ มาเดินรับลมชิลๆ กันทางริมฝั่งโขงกันบ้างดีกว่า กับถนนคนเดินแห่งนี้ จะถูกตั้งอยู่บนถนนชายโขง ซอย 5 -20
ภายในตัวเมืองเชียงคาน ถ้าหากใครอยากสัมผัสถึงบรรยากาศของถนนคนเดินที่สุดแสนจะคลาสสิกที่รายล้อมไปด้วยบ้านไม้ทรงเก่า แนะนำให้มาเที่ยวภาย
ในวันเสาร์ ไม่ก็อาทิตย์ เพราะถนนคนเดินแห่งนี้ จะจัดขึ้นเพียงแค่ 2 วันเท่านั้น นอกจากจะได้ความชิลแล้ว ของที่วางขายก็น่ารัก และน่าซื้อหาอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน

 

พิกัด: ถนนชายโขลง ซอย 5 – 10 อำเภอเชียงคาน จ. เลย

วันเวลา เปิด-ปิด: เปิดทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 16.00 – 22.00 น.


6.ถนนคนเดิน (หลาดใหญ่) จ.ภูเก็ต

นับว่าเป็นถนนคนเดินที่มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย เพราะถนนคนเดินแห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณย่านเมืองเก่าภูเก็ต รายล้อมสองข้างทางไปด้วยตึกรามบ้านช่องสไตล์
ชิโนโปรตุกีสแสนสวย ซึ่งถ้าหากใครกำลังวางแผนไปภูเก็ตเร็วๆ นี้ และมีโอกาส ก็อยากลองให้ไปเดินเล่นที่ถนนคนเดินแห่งนี้กันดู เพราะนอกจากจะมีร้านรวง
เปิดพร้อมให้ช้อปปิ้งมากมาย และก็ยังมีวิวสวยๆ ของตึกย่านเมืองเก่าให้มาเดินถ่ายรูปเล่นกันเพลินๆ อีกด้วย

 

พิกัด: ถนนถลาง อำเภอเมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต

วันเวลา เปิด-ปิด: เปิดทุกวันอาทิตย์ เวลา 16.00 – 22.00 น.


7.ถนนคนเดินสงขลาแต่แรก จ.สงขลา

ขอขอบคุณรูปภาพจาก:songkhlacity.go.th

หากพูดถึงจังหวัด สงขลา หลายๆ คนก็คงจะนึกถึงแต่เมืองหาดใหญ่ แต่จริงๆ แล้วยังมีความจริงที่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า ตัวอำเภอเมืองสงขลาเอง ก็มีที่เที่ยว
และสถานที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นถ้าหากใครมีโอกาสแวะมาที่ จ.สงขลา อยากจะลองมานอนในตัวเมืองดูสักครั้ง และยิ่งถ้าคุณมาพักในคืน
วันศุกร์ – เสาร์ ก็สามารถไปเดินเล่นได้ที่ ถนนคนเดินสงขลาแต่แรก ซึ่งตั้งอยู่บนถนนจะนะ ในย่านเมืองเก่า ซึ่งภายในถนนคนเดินแห่งนี้ คุณจะสัมผัสได้ถึง
วิถีชีวิตของชาวสงขลา ลิ้มลองอาหารที่หาไม่ได้จากที่ไหน และมีของที่ระลึกรอให้ซื้อกลับไปเก็บสะสมมากมาย

 

พิกัด: ถนนจะนะ อำเภอเมือง จ.สงขลา

วันเวลา เปิด-ปิด: ทุกวันศุกร์ – เสาร์ เวลา 17.00 – 22.00 น.


ทั้งหมดนี้ก็คือถนนคนเดิน 7 แห่ง ที่ถ้าหากคุณมีโอกาส ก็อยากให้ไปลองเดินเล่นดูสักครั้ง เพราะถนนคนเดินในแต่ละแห่งก็ล้วนแต่แฝงไปด้วยกลิ่นอาย
ของวัฒนธรรมในแต่ละที่ ที่คุณจะสามารถสัมผัสได้ถึงวิธีชีวิตของคนท้องถิ่นอย่างแท้จริง แต่สิ่งหนึ่งที่มาคู่กับถนนคนเดิน ก็คือการปิดถนน สำหรับคนที่อยากเดินถนนคนเดิน
แต่ไม่อยากวุ่นวายเรื่องการเดินทาง ก็แนะนำให้จองที่พัก ซึ่งตั้งอยู่ในละแวกนั้น แต่ถ้าใครไม่รู้ว่าจะจองที่ไหน ยังไง ก็สามารถจองกับ ‘Traveloka’ ได้ เพราะมีทั้งแอปพลิเคชั่น
ใช้งานง่าย อยู่ที่ไหนๆ ก็จองที่พักได้  แถม Traveloka ยังชอบมีโปรโมชั่น และโค้ดลดราคามากมาย แค่นี้คุณก็สามารถเลือกจองได้ทั้งที่พักที่อยู่ติดถนนคนเดิน
หรือใกล้แบบที่เดินไปไม่แค่กี่ก้าวได้แบบง่ายๆ แล้ว